Hai tuyet chieu dung cho anh so

Nối các bức ảnh nhỏ lại để tạo thành một bức tranh toàn cảnh (panorama) hay loại bỏ hình người khỏi những khuôn hình ưa thích, đó là hai thủ thuật hết sức hữu dụng mà Số hóa giới thiệu tới người chụp ảnh số.

Với dân du lịch quen dùng các loại máy compact, hay thậm chí là cả những loại máy ảnh số đắt tiền, một trong những điều khó chịu nhất là không thể chụp ảnh toàn cảnh (panorama). Với phầm mềm Autostitch, không cần tới các máy ảnh đặc biệt, bỏ qua các loại ống kính chuyên dụng, ngay cả những tay máy nghiệp dư cũng đủ sức chụp được những bức phong cảnh ở dạng toàn cảnh, thậm chí là ở mức 360 độ, tức là “trải” cảnh vật xung quanh bạn lên trên một mặt phẳng.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng chiếc camera  số loại thông thường, chụp lại cảnh vật xung quanh mình 360 độ theo cách vẫn làm từ trước tới nay, tức là bạn phải chụp khoảng hơn một tá bức hình trở lên. Sau đó, chép tất cả vào chung một chỗ và ra lệnh cho Autostitch. Phần mềm này sẽ tìm ra những điểm tương tự giữa các bức ảnh bạn chụp, tự động lắp ghép nó lại, giống như bạn chơi trò xếp hình vậy. Kết quả cuối cùng là một hình ảnh toàn cảnh duy nhất. Thật ấn tượng.

Bạn có thể vào địa chỉ sau để tải về bản dùng thử:

cs.ubc.ca/%7Embrown/autostitch/autostitch.html

Không gì bực tức hơn việc tới thăm một di tích cổ, chẳng hạn tháp Chàm hay đền Angkor, mà không thể chụp nổi một bức hình mang không khí cổ xưa như mong muốn vì xung quanh bạn đầy những khách du lịch ta lẫn tây, quần chùng áo dài có, mà áo ba lỗ soóc lửng cũng có. Loại bỏ những “vật cản” này chính là thủ thuật thứ hai mà Số hóa muốn giới thiệu với độc giả. Đó cũng là lý do vì sao dịch vụ được cung cấp trên mạng nào có cái tên khá buồn cười: Tourist Remover (Loại bỏ du khách).

Chụp khoảng 5 hay 6 bức hình gì đó, tải lên tài khoản của bạn và Tourist Remover sẽ trả lại một bức duy nhất mà trong đó những gì chuyển động, bao gồm cả các du khách phiền nhiễu kia, đã biến mất hoàn toàn. Nguyên lý khá đơn giản, Tourist Remover sẽ xem xét các bức ảnh, tìm ra đâu là những thứ luôn đứng ở một vị trí nhất định, và tẩy sách những thứ được coi là gây nhiễu cảnh. Kết quả sẽ là một bức ảnh không hề tồn tại vào thời điểm bạn bấm máy.

5 hay 6 cú gì đó, và feed chúng cho Tourist Remover. Dịch vụ sẽ đưa ra một bức hình duy nhất, loại bỏ tất cả các khách du lịch phiền toái. Tourist Remover thực hiện thủ thuật phù thủy này bằng cách tìm kiếm vật hoặc người, những thứ ở trong một vị trí riêng chỉ trong một trong các bức hình của bạn, tẩy sạch chúng, sử dụng thông số ảnh từ các bức hình khác. Kết quả là bạn đã có được một cảnh chụp không hề có vào thời điểm mà bạn chụp bức hình nêu trên.

Tourist Remover dịch vụ trên mạng tại snapmania.com/info/en/trm/. Dịch vụ này cho phép người dùng đăng ký tài khoản miễn phí với dung lượng 100 MB. Và tất nhiên, ai muốn nhiều tiện ích (dung lượng lớn hơn hay bảo vệ dữ liệu) sẽ phải trả tiền. Có điều, sau khi lập một tài khoản miễn phí, phóng viên Số hóa thoát ra ngoài và không thể đăng nhập trở lại vì đơn giản, dịch vụ này không đòi hỏi mật khẩu khi đăng ký mà chỉ hỏi khi đăng nhập. Và hơn nữa, với tài khoản miễn phí, suốt cả nửa ngày cũng không làm sao có thể tải được ảnh từ máy tính cá nhân lên mạng, chỉ có thể thử nghiệm với ảnh sẵn có.

Advertisements

About Nguyễn Phương Thuỳ
Đây là Website chia sẻ các kinh nghiệm về nhiếp ảnh được xây dựng và sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng các bạn sẽ có được những hiểu biết thú vị về nghệ thuật nhiếp ảnh và luôn có những kỷ niệm đẹp khi cầm máy.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: