Hieu ung trong phoi mau

1. Khỏe mạnh (Powerful)

– Muốn phối màu tạo ra hiệu ứng khỏe mạnh, sôi động thì phải luôn kết hợp với màu đỏ. Chủ đề chính của bức tranh kết hợp với màu đỏ sẽ gây sự chú ý. Màu có hiệu ứng khỏe mạnh sẽ tạo ngay cho người xem tình cảm yêu hoặc ghét. Vì vậy hiệu ứng khỏe mạnh sẽ làm tăng tình cảm người xem với chủ đề chính.
Trong lãnh vực quảng cáo, hiệu ứng khỏe mạnh của màu sắc rất cần để chuyển tải những chủ đề chính đến người xem

2. Đầm ấm (Rich)

– Muốn phối màu tạo ra hiệu ứng đầm ấm, dồi dào, tráng lệ thì phải luôn kết hợp với màu tối. Chẳng hạn như nét thâm trầm sâu lắng thể hiện quan màu đỏ huyết dụ là sự phối hợp giữa màu đen và màu đỏ. Thêm màu xanh lá cây đậm và màu vàng sậm sẽ tạo ra sự dồi dào, sung túc. Những nét sậm này lại tạo ra sự xa hoa, lộng lẫy, nếu dung hiệu ứng này thiết kế vài sợi sẽ ra những xấp tơ lụa mang tính quý phải, sang trọng.

3. Lãng mạn (Romantic)

– Màu hồng tạo ra nét lãng mạn. Màu hồng được tạo ra từ việc kết hợp màu trắng với màu đỏ. Cũng như màu đỏ, màu hồng gây sự chú ý và tạo ra sự sôi nổi nhưng nhẹ nhàng và êm ái hơn. muốn tạo hiệu ứng lãng mạn thì kết hợp với màu hồng với những màu tương đồng và dung them độ sang tối. Dùng màu hồng để tạo ra thiệp chúc mừng thì thật tinh tế và trang nhã. Cũng với hiệu ứng lãng mạn mà hoa hồng luôn tượng trưng cho tình yêu nồng thắm.

4. Sinh động (Vital)

– Hiệu ứng sinh động và nhiệt thành được lãm rõ nét trong thiết kế và đồ hoạ bằng cách dùng màu mát cách bình thường nhưng phải biết tạo ra nét chấm phá. Ví dụ như hình trên, màu đen dùng làm nền cho bức ảnh, màu đỏ cam là trung tâm gây sự chú ý. Với hiệu ứng áng sáng làm màu đỏ cam lôi cuốn hơn. Để tạo nét sinh động, trẻ trung cho bức ảnh, người ta dùng một đốm sang xanh lóe lên và thêm độ bóng của các thân cây dù.

5. Bụi đất (Earthly)

– Hiệu ứng bụi đất thường được dùng màu sậm. Màu đỏ cam đậm hay gọi là màu đất có một nét “bụi”. Khi dùng với màu trắng nó tạo ra sự chói chang, rực rỡ. Hiệu ứng màu bụi đất tạo ra một nét trầm lắng, vô tư, người xem được thư giãn. Màu đất thường dùng trong trang trí nội thất, làm người ta gợi lên những khung cảnh miền viễn tây nước Mỹ hoặc bụi đất của Mê – hi – cô hoặc vùng hoang mạc hoặc bụi đất của cao nguyên Pleiku…

6. Thân thiện (Friendly)

– Để phối màu tạo ra nét thân thiện, nhiệt tình người ta thường dùng màu cam. Màu cam và những màu tương đồng của nó đểu được tạo ra trên nền màu đỏ. Chính vì vậy, màu cam được dùng để tạo ra các món ăn nhanh trong nhà hàng. Nó làm người ta có cảm giác món ăn ngon và giá cả hợp lý. Màu cam còn dùng trong các công cụ cứu hộ như áo phao. Chúng ta thử tưởng tượng xem màu cam của áo phao sẽ nội bật hẳn trên nền biển xanh.

7. Ôn hòa (Soft)

– Màu sáng với độ tương phản cao thường phù hợp với việc phối ra màu sắc với hiệu ứng ôn hòa. Màu hồng quả đào trong bảng màu tạo ra nét ôn hòa, trang nhã và ngọt ngào. Chính vì vậy mà trong các nhà hàng và các tiệm thời trang thường dùng màu sắc này. Khi phối hợp với màu tím nhạt và màu xanh nó sẽ làm sáng dịu khung cảnh. Dùng các sắc màu này để trang trí nhà cũng rất hợp. Màu sắc ôn hòa sẽ tạo ra cảm giác ngọt ngào, êm ái.

8. Đón chào (Welcoming)

– Màu vàng da cam hay màu hổ phách đều được tạo ra trên nền màu đỏ. Chính vì vậy chúng gây sự chú ý và như mời gọi, đón chào người xem. Thật vậy, trong cuộc sống này những đồ vật vàng đã nói lên sự quyến rũ, mời gọi của nó. Nếu kết hợp với àmu sáng của pha lê thì có một nét đẹp thật tuyệt vời. màu vàng cam và màu tương đồng với nó phù hợp với không khí lễ hội. trong các đám cưới Á Đông không thể thiếu sắc màu này.

9. Chuyển động (Moving)

– Những màu sắc sáng phối hợp với nhau ra hiệu ứng này. Tuy nhiên, nên lấy màu vàng làm trung tâm. Màu vàng có như ánh sáng mặt trời, tạo ra hiệu ứng chuyện động. Khi thêm màu trắng vào màu vàng, mức độ tỏa sáng càng tăng lên. Nếu phối màu ở độ tương phản cao, màu vàng có thể kết hợp với màu tím. Ngoài ra, màu vàng và những màu tương đồng sẽ tạo ra hiệu ứng làm cho khoảng không gian chung quanh chuyển động.

10. Thanh lịch (Elegant)

– Chẳng hạn như màu vàng nhạt phối với màu trắng cho ra màu vàng kem. Nếu trong một căn phòng trắng cũng có thể điểm vài màu sậm hơn. Ví dụ vòng hành lang trong hình trên có nền vàng nhã, được tô điểm thêm bằng khung đèn trần màu đen. Trong thời trang, các chất liệu vải, tơ lụa, len, nhung dùng màu kem đã tạo được một ấn tượng thoải mái và thanh lịch.

11. Tươi mát (Fresh)

– Hiệu ứng tươi mát, trong lành trong phối màu là sự cân bằng của màu xanh, vàng và xanh lá. Màu xanh lá là một màu yếu nên có thể phối hợp với một phần của màu đỏ để tạo thêm sinh khí cho bức tranh. Tuy nhiên với những màu tương đồng của màu xanh luôn tạo ra sự ấn tượng, tươi mát, trong lành. Ví dụ như một đụn rơm mới trên màu trời trong xanh hoặc như hình trên là một chiếc ghế đang tắm nắng mai trên thảm cỏ xanh của công viên.

12. Truyền thống (Traditional)

– Phối màu truyền thống mang một ý nghĩa lịch sử. Màu xanh, màu đỏ tia, màu nâu vàng, màu xanh lá tạo ra ấn tượng cổ xưa. Màu xanh lá cây đi với màu sậm tối luôn tạo cho người xem một cảm giác bền vững. Thật vậy, màu xanh lá phối với màu vàng đậm hoặc màu đỏ tía trong sắc tối sẽ tạo ấn tượng ấm áp và bền vững. Trong trang trí, cách phối màu này thường dùng đề lấp khoảng trống các văn phòng vì nó tạo được cảm giác cố định, lâu dài.

13. Dễ chịu (Refreshing)

– Muốn phối màu để tạ ra một cảm giác dễ chịu luôn phải là màu lạnh. Đó là màu lục lam, đôi lúc có thể đi kèm với màu đỏ cam. Màu lục lam luôn tạo ra một cảm giác hưng phấn, dễ chịu. Nó thường được dùng trong quản cáo du lịch, gợi lên cho người xem một cảm giác thư thái, nghỉ ngơi. Màu lục lam sẽ rạng rỡ nếu được kết hợp với màu trắng của bọt nước hoặc sóng biển.

14. Nồng nhiệt (Tropical)

– Màu ngọc bích tạo ra một cảm giác trẻ trung, nồng nhiệt. Dãy màu từ lục lam sáng đến ngọc bính nếu phối với màu trắng sẽ cho ra màu mát. Dãy màu từ lục lam sáng đến ngọc bích nếu phối với màu trắng sẽ cho ra màu mát. Dùng màu đỏ cam ấp áp để nổi bật giữa nền màu ngọc bích mát lạnh hoặc có thể cho màu vàng cam và màu tím đi chung với màu ngọc bích để tạo sự trang nhã, sang trọng. Vì vậy, màu sắc trên được dùng nhiều trong các ngành thiết kế.

15. Cổ điển (Classic)

– Nét cổ điển tạo ra cảm giác mạnh và uy quyền. Nét cổ điển được tạo ra từ màu vàng và những màu tương đồng. Nó nói lên quyền lực của vua chúa. Màu xanh dương lại là màu tô đậm thêm uy quyền. Để nhấn mạnh thêm sức mạnh quyền lực có thể phối thêm màu đỏ. Cũng không lạ gì, màu tạo ra quyền lực lại chính là ba màu cơ bản để phối ra các màu khác

16. Tin cậy (Dependable)

– Một trong những màu được dùng rộng rãi đó là màu xanh biển. Màu xanh biển tạo ra một cảm giác tin cậy, mạnh mẽ. Nếu nền màu vàng được tô đậm nét uy quyền bằng màu xanh thì nên màu xanh biển sẽ mềm mại hơn nếu được tô điểm bằng màu vàng. Nếu muốn tạo ra một cảm giác mạnh mẽ là kiên quyết thì màu xanh phôi hợp với màu đỏ và màu vàng (ba màu căn bản).

17. Bình yên (Calm)

– Đứng trước một màu anh của biển người ta thường thấy một cảm giác bình yên, thanh thản. Trong những môi trường làm việc căng thẳng nếu màu lục lam được dùng làm nền chính thì sẽ làm cho mọi người thấy công việc nhẹ nhàng hơn. Màu xanh, màu đỏ, màu vàng vẫn có thể phối hợp với nhau trong cùng môi trường để tạo thêm nét sinh động nhưng phải là dạng màu kem.

18. Vương giả (Regal)

– Sự mạnh mẽ của màu anh pha trộn với rực rỡ của màu đỏ tạo ra màu xanh tím. Để làm giảm bớt sự mạnh mẽ, người ta pha thêm chút màu đen để tạo ra màu tím thẫm. Màu tím thẫm nếu đặt trên nền vàng sẽ làm màu vàng rực rỡ hơn. Chẳng khác nào quả mận chín tắc torng nắng vàng của mùa hè. Nếu đặt màu tím thẫm trên màu vàng cam sẽ tạo ra một nét đẹp vương giả.

19. Lôi cuốn (Magical)

– Màu tím có sức mạnh lôi cuốn riêng của nó. SỰ mạnh mẽ của màu xanh pha trộn với cuốn hút của màu đỏ đã tạo ra sức mạnh lôi cuốn đó. Không biết người ta phải tốn bao nhiêu công sức để làm thơ ca ngợi màu áo tím. Màu tím và vàng luôn quyện với nhau, cùng tô điểm để làm đẹp hơn. Nếu bất chợt thấy một tà áo dài tím bước đi trên xác lá vàng thì chắc chắn đó là một bài thơ hay.

20. Nhớ nhung (Nostalgic)

– Vẫn là màu tím nhưg là màu tím nhạt. Một lá thư bằng màu tím nhạt chắc chắn muốn nói lên sư nhớ nhung. Màu tím sẽ rực rỡ hơn với màu vàng và say đắm, nồng nhiệt với màu hồng.

21. Mãnh liệt (Energetic)
– Để tạo ra sự mãnh liệt người ta thường dùng màu đỏ tim hay màu cánh sen đậm. Đỏ tím hay cánh sen trong sắc tươi thắm sẽ tạo ra một sức sống mãnh liệt. Có thể dùng sử chỏi màu của màu cánh sen, màu vàng và màu xanh lá cây để tạo ra cảm giác chuyển động. Nhưng phải có giới hạn trong cách phối màu này. Hình trượt tuyết trên là ví dụ minh hoạ. Màu cánh sen nổi trên nền trời xanh biết, màu vàng và xanh lá chỉ là để thâm nét chấm phá.

22. Êm dịu (Subdued)

– Không như sự mãnh liệt của mà hoa cà, màu cánh sen, khi phối màu tạo sự êm dịu cần một chút tương phả. Màu tím hoa cà chen lẫn màu cánh sen, màu xám và màu trắng sẽ tạo ra một khung cảnh êm dịu. Hình ảnh ở trên là sự phối màu tuyệt vời đó. Ngoài ra có thể tô điểm như thêm màu xanh lá mạ hoặc tăng sự tương phản bằng cách thêm màu đen làm nền. Những sắc màu trên đều được tư nhiên phối màu sẵn qua những cảnh hoàng hôn, gió núi…

23. Nghề nghiệp (Professinoal)

– Màu sắc trong công sở được chú ý đặc biệt. Thời trang công sở thường ở màu xám, thiên về sậm đen. Bởi vì những màu này là màu trung tính, không làm mất đi nét riêng của mỗi người. Nếu phối màu, lấy màu xám làm nền và màu đỏ, đỏ cam hay nâu làm màu tô điểm thì thật đẹp. Màu sắc trung tính tạo nên sự tự tin trong công việc, một điều rất cần thiết cho những nhà doanh nghiệp và những người thường xuyên có nhu cầu giao tiếp.

Chưa biết tác giả.

Advertisements

About Nguyễn Phương Thuỳ
Đây là Website chia sẻ các kinh nghiệm về nhiếp ảnh được xây dựng và sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng các bạn sẽ có được những hiểu biết thú vị về nghệ thuật nhiếp ảnh và luôn có những kỷ niệm đẹp khi cầm máy.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: