Long lanh lan nuoc mat

Khi bạn mua một máy ảnh số, có lẽ mục đích đầu tiên là chụp ảnh lưu niệm gia đình, bạn bè, người thân… Ngoài ra, chắc chắn bạn sẽ đưa vào khung ngắm bất cứ hình ảnh nào làm cho bạn rung động từ cận ảnh cho đến phong cảnh. Xa hơn một chút bạn có thể thực hiện một bộ ảnh về một đề tài nào đó rồi có thể tự hào khoe với mọi người về những đứa con tinh thần của mình. Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau chọn chủ đề nước để làm một bộ ảnh vì nước luôn có ở khắp nơi và rất quan trọng trong cuộc sống.

1. Chụp phong cảnh nước
Bạn có thể chụp phong cảnh nước ở bất cứ nơi đâu, nó có thể từ những vùng sông nước cho đến những bãi biển mà bạn du lịch đến. Chụp ảnh phong cảnh cũng không quá khó, hay quá dễ. Bạn cần có cảm xúc và chọn nhiều thời điểm để chụp (dĩ nhiên hoàng hôn hay bình minh là thu hút bạn hơn cả). Với một máy point and shoot bạn cứ chuyển sang chế độ chụp phong cảnh (landscape – kí hiệu là ngọn núi). Với một chiếc máy DSLR  với nhiều khả năng điều chỉnh thì  bạn hãy đóng khẩu độ nhỏ để ảnh nét hơn (lúc này tốc độ chụp sẽ chậm và tốt hơn nữa là bạn dùng chân máy để chụp).

 

Ảnh 1: Ảnh chụp phong cảnh thác Yangbay – Nha Trang với tốc độ 1/160s, khẩu độ f/14.0, ISO 200.
2. Chụp cận ảnh giọt nước
Đây là chủ thể dễ chụp nhất, bạn có thể bắt gặp giọt nước ở bất kỳ nơi đâu, nó có thể nằm trên ly nước vừa lấy ra khỏi tủ lạnh, một giọt sương đọng trên cánh hoa, hay những hạt mưa trên lá,  bạn cũng có thể tự tạo ra những giọt nước của mình từ chiếc bình phun nước nữa… Chụp cận ảnh giọt nước tốt nhất là chọn chế độ chụp là macro (macro – kí hiệu bông hoa tulips), nếu máy bạn không có chế độ này, bạn có thể chọn chế độ chụp chân dung (portrait – kí hiệu là khuôn mặt cô gái). Với máy DSLR và điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên sắm thêm một ống kính macro. Dĩ nhiên với ống kính này bạn sẽ thỏa mãn niềm đam mê chụp cận ảnh nhiều chủ đề khác nhau nữa.

 

Ảnh 2: Những giọt nước trên chiết lá từ vòi phun nước tưới cây đã tạo nên sự tươi mát cho bức ảnh. Tốc độ 1/125s, khẩu độ f/11.0, ISO 200.
3. Ảnh chụp sự phản chiếu của nước
Nước luôn phản chiếu môi trường xung quanh nó. Nước sẽ có màu xanh khi phản chiếu bầu trời, nó lại có màu xanh khi bạn nhìn ngắm ở góc độ phản chiếu cây  cối. Đi trên phố quan sát một vũng nước đọng lại sau cơn mưa, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của những tòa nhà. Hãy quan sát mặt nước ở nhiều góc độ và chọn nhiều hướng phản chiếu để chụp. Bạn cũng có thể sáng tạo trong khi chụp như chụp mặt nước tĩnh hoặc ném một hòn đá nhỏ để tạo mặt gợn sóng lạ mắt.

 

Ảnh 3: Ảnh chụp tại Công viên Văn hoá Đầm Sen, sự phản chiếu có thể dễ dàng tìm thấy xung quanh ta. Tuy nhiên vào sáng sớm và chiều tối mặt nước sẽ không quá chói gắt.
4. Chụp nước ở tốc độ chậm
Khi nước chảy và chuyển động, nếu chụp ở tốc độ chậm sẽ cho ảnh có hiệu ứng lạ mắt khi kéo thành những vệt mềm mại. Khi tốc độ càng chậm thì khẩu độ càng nhỏ hoặc ISO càng thấp. Nếu bạn đã đóng khẩu độ thật nhỏ và ISO cũng ở mức thấp nhất mà bạn vẫn muốn hạ thấp tốc độ hơn nữa thì việc dùng một kính lọc giảm sáng là cần thiết. Kính lọc loại này gọi là kính ND (Neutral Density),  nó làm giảm ánh sáng vào máy từ một đến nhiều khẩu độ. Bạn hãy chụp nước với tốc độ chậm ở bất cứ chổ nào nước chảy như thác nước, khe suối, hay dòng chảy bất kỳ trong công viên…

 

Ảnh 4: Ảnh chụp ở một tốc độ cũng không quá chậm nhưng cũng đủ làm cho sóng kéo thành vệt trắng. Tốc độ 1/20s, khẩu độ f/22.0, ISO 200.
5. Chụp nước ở tốc độ nhanh
Ngược lại với việc chụp tốc độ chậm là việc chụp tốc độ nhanh. Hiệu quả của việc này là bạn có thể bắt đứng những giọt nước chuyển động hay tung tóe. Hãy chọn tốc độ chụp bắt đầu từ 1/500s cho đến tốc độ cao nhất mà máy bạn cho phép như 1/4000s, 1/8000s… Trong sự liên quan giữa khẩu độ và tốc độ thì việc tăng tốc độ phải đi đôi với việc mở khẩu độ lớn hay tăng ISO lên. Bạn có thể thực hành chụp những giọt nước rất dễ dàng xung quanh mình như từ chiếc vòi nước ở nhà bếp, hạt mưa ngoài hiên hay vòi phun nước ngoài công viên…

 

Ảnh 5: Ảnh chụp một vòi phun nước tại Thảo Cầm Viên TP HCM. Ảnh chụp ở tốc độ 1/200s, khẩu độ F/4.0 ISO 200. Góc độ chụp cũng gối lên nền background sẫm để có thể nổi bật giọt nước.
6. Chụp ảnh cầu vồng
Cầu vồng thường là sự phản chiếu ánh sáng vào những hạt nước li ti. Nó luôn là một hình ảnh dễ thương làm chúng ta mơ mộng. Cầu vồng thường xuất hiện trong một ngày mưa rồi nắng, ở những khu vực thác nước có ánh nắng rọi vào… Để chụp ảnh cầu vồng cũng không có gì khó khăn lắm, bạn cũng có thể đặt máy ở chế độ tự động và chụp. Tuy nhiên nếu có một kính lọc polarizer gắn vào ống kính thì màu sắc có thể rực rỡ hơn.
7. Nước đông đá
Ở nước ta thì không đủ lạnh để nước có thể đông thành đá tuyết. Tuy nhiên nếu bạn đi du lịch ở những nước giá lạnh thì bạn sẽ có cơ hội chụp những hình ảnh này. Với Khu Du lịch văn hoá Đầm Sen – TP HCM, bạn sẽ có cơ hội để thưởng thức nước đá với những hình ảnh thật đẹp ở khu vực Băng Đăng. Tuy nhiên khi mang máy ảnh vào đây và đem ra thì sự thay đổi đột ngột giữa vùng lạnh bên trong khu này và bên ngoàii sẽ làm máy ảnh tụ hơi nước. Có lẽ máy sẽ không bị hư hỏng liền nhưng chắc chắn nó cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.
8. Bảo vệ thiết bị sau khi chụp
Chủ đề về nước thường đem lại cho bạn những hình ảnh đẹp nhưng hơi nước cũng dễ dàng làm hư hỏng máy ảnh. Ở điều kiện khí hậu ở Việt nam, ống kính vẫn thường hay bị nấm. Tốt nhất bạn phải có một tủ chống ẩm để giữ máy, nếu không bạn phải cất máy nơi khô ráo với những túi hút ẩm . Nếu muốn thí nghiệm chụp ảnh trong mưa hay lặn xuống biển chụp như thế nào, bạn hãy mua loại máy chỉ chụp một lần rồi bỏ.  Những loại máy này thường có khả năng chống nước và chỉ có giá vài trăm ngàn đồng. Với số tiền này bạn có một bài học chụp hình dù thành công hay thất bại thì cũng rất hợp lý.

Theo Vnphoto.net

Advertisements

About Nguyễn Phương Thuỳ
Đây là Website chia sẻ các kinh nghiệm về nhiếp ảnh được xây dựng và sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hy vọng các bạn sẽ có được những hiểu biết thú vị về nghệ thuật nhiếp ảnh và luôn có những kỷ niệm đẹp khi cầm máy.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: